Tin tức - sự kiện

CALO: NÓ LÀ CÁI QUÁI GÌ THẾ?!

– CALO: NÓ LÀ CÁI QUÁI GÌ THẾ?! –

Calo – từ rất thông dụng nhưng để định nghĩa chắc phải Google. Và bạn có biết tại sao rau xanh/thịt bò/trứng/cheese/bánh mì đều là thực phẩm Healthy nhưng nếu nó được mix lại với 1 khối lượng lớn lại trở nên UnHealthy. Rõ ràng về thành phần không thay đổi nhưng tính chất lại thay đổi. VẤN ĐỀ CỦA NÓ NẰM Ở CALO. Bài viết này sẽ giải thích cho các bạn hiểu 3 điều:

CALORIE Counting Counter Application Medical Eating Healthy.. Stock Photo,  Picture And Royalty Free Image. Image 79097492.

  1. Calo là gì? Tầm quan trọng.
  2. Tại sao ăn Healthy mà vẫn không giãm được cân.
  3. Cắt giãm Calo như thế nào là thông minh cho quá trình giãm cân hạn chế mất cơ tối đa.
  4. CALO LÀ GÌ? TẦM QUAN TRỌNG CỦA CALO:

– Khi thức ăn đi vào cơ thể nó sẽ được chuyển hóa để thành năng lượng. Qúa trình chuyển hóa thức ăn sinh ra nhiệt. Một loại đồ ăn càng cao calo thì khả năng sinh nhiệt càng cao. Vậy calo đơn thuần là đơn vị đo năng lượng nhiệt.

+ Ngoài ra từ Calo cũng được sử dụng để nói đến lượng năng lượng có trong thực phẩm và năng lượng tích trữ trong cơ thể ở dạng mỡ cũng như Glycogen (Carb dự trữ. Ví dụ một quả trứng có 75 Calo và chạy 25 phút trên máy chạy đốt 200 Calo).

– Calo Deficit (Thâm hụt Calo) và Calo Surplus (Dư thừa Calo) là 2 quá trình gần như tuyệt đối quyết định quá trình giãm/tăng cân của bạn bên cạnh sự cân bằng nội

). Theo lý thuyết cứ + – 7000 Calo lại + – 1kg cơ thể thế nên việc cai quản cái miệng là 1 việc cực kì quan trọng trong công cuộc độ Body. Bạn ăn gì thì Body bạn thể hiện cái đó và vóc dáng được hình thành rất nhiều từ nhà bếp chứ không phải ở quán tà tữa túm 5 tụm 3 khẩu nghiệp.

  1. TẠI SAO TAU ĂN HEALTHY NHƯNG TAU VẪN BÉO NHỜ??!

– Đây là câu hỏi bạn Túc hỏi khi mồm nó đang nhai 1 cái Bugger x2 Topping thịt bò và Cheese. Lạy hồn, không có đồ ăn tốt hay xấu. Nó tốt hay xấu nằm ở lượng, cách mix, thời điểm ăn phù hợp hay không. Ví dụ 1 cục kẹo chưa bao giờ được cho là tốt bình thường nhưng nó lại rất tốt khi ai đó bị tụt đường huyết hoặc sau tập ăn carb hấp thu nhanh lại tốt cho khả năng phục hồi cơ bắp. Túc đã từng là 1 con vẹt trước khi gặp thầy mình. Và Túc sẽ thay thầy Nguyễn Duy Phương E.Z.Lean (vì thấy bận quá nên giao lại nhiệm vụ cho Túc) truyền đạt lại những kiến thức thật sự khách quan và đúng đắn đó lại cho các bạn.

Nạp bao nhiêu Calo mỗi ngày để tăng cân hoặc giảm cân? Calo là gì?

– Cái quan trọng là tổng calo món ăn đó mang lại. Nếu bạn chỉ ăn miếng thịt bò, salad trộn hay quả trứng thì nó Heallthy nhưng nếu bạn mix chúng lại với 1 tỉ lệ cao thì đồng nghĩa calo tổng cao lên. Nếu nó vượt quá TDEE 1 ngày của bạn thì giãm cân bằng mắt à?. Cho nên ăn gì không quan trọng bằng ăn như thế nào. Dù món ăn đó không Healthy nhưng nếu bạn ăn lượng ít không vượt quá TDEE thì bạn vẫn có thể giãm cân.

– Tuy nhiên chất lượng Calo cũng rất quan trọng. Bởi mỗi loại thực phẩm có khả năng sinh nhiệt và tác động hoocmone, lượng đường huyết khác nhau thế nên mới có chuyện phải chọn TPHC thay vì Fast Foods.

  1. CẮT GIÃM CALO THÔNG MINH CHO QUÁ TRÌNH GIÃM CÂN:

– Khi ai đó giãm cân trừ khi quá béo chơi lớn để đẩy số kg xuống thì ai cũng đều chỉ muốn giãm mỡ (vãi nhái hơn là chỉ muốn giãm bụng, bắp tay, bắp chân giữ nguyên/tăng size dzú và mông) chứ không hề muốn mất cơ bởi sự săn chắc và khả năng đốt mỡ của cơ thể phụ thuộc vào khối cơ, khối cơ càng lớn khả năng đốt mỡ càng cao. 1 VDV với khối cơ lớn có thể đốt mỡ cao hơn 1 người bình thường suốt 24h/ngày. Vậy cứ thâm hụt Calo 300 – 500/ngày so với TDEE có phải là sự lựa chọn thông minh duy nhất?

Calories là gì ? Những điều bạn chưa từng biết về Calories

Câu trả lời của Túc là không bởi bạn không thể Down Calo xuống mãi được. Bạn sẽ bị chững vì cơ thể cóc cần biết bạn muốn gì, cái nó quan tâm là sự sống và cân bằng nội môi với cơ chế phòng vệ, lúc này nó tích cực giữ và gia tăng tế bào mỡ vì mỡ là năng lượng dự trữ, cơ thể nghĩ bạn rớt mie vào nạn đói năm 45 rồi nên sẽ làm mọi cách để cứu mạng bạn. Theo ACSM (Đại học dinh dưỡng Thể thao Hoa Kỳ) thì nữ không nên ăn dưới 1200 calo/ngày và nam không dưới 1800 calo/ngày. Tuy nhiên thể tạng người Mỹ lớn hơn người Việt nên người Việt mình có thể ăn ít hơn số đó 1 chút. Đồng thời ăn ít quá lâu ảnh hưởng đến hoocmone thể hiện qua da xanh xao vàng vọt, rụng tóc, mất kinh, dễ cáu gắt, đầu chập cheng. Và việc ăn kiêng cực đoan đến 1 giới hạn sẽ bùng nổ, làm bạn thèm ăn kinh khủng khiếp, bạn không chống lại được đâu và bạn ăn như 1 con điên rồi phát phì gấp 3. Sau đó móc họng, ăn ít hơn để giãm lại. Đích đến cuối cùng là nằm sâu dưới 3 tất đất.

– Cách thông minh hơn là giãm theo % (10 – 20% calo/ngày so với TDEE) kết hợp tăng Volume tập luyện lên. Thâm hụt ít calo giúp bạn bảo toàn khối cơ của mình nhiều nhất có thể nhưng vẫn đủ sức quẩy banh nóc trong các buổi tập. Đầu óc vẫn minh mẫn đi làm kiếm tiền đóng tiền phòng chứ không chập cheng. Việc tăng được cường độ tập luyện cũng là 1 cách đẩy Calo Deficit lên.

– Kết hợp phương pháp Zig Zag. Có nghĩa là cứ luân phiên High Calo (1 ngày. Calo bằng TDEE) và Low Calo (3 ngày. – 10 đến 20% Calo/ngày so với TDEE) để cơ thể biết rằng chủ nhân mình nó vẫn còn thức ăn nên thôi không sống chết giữ mỡ.

– Bên cạnh đó Stress cũng là 1 đứa phá bĩnh đáng gờm. Việc ăn những thực phẩm Healthy quá lâu có thể gây nhàm chán thì bạn cứ cheat 1 – 2 ngày/tuần (calo không vượt quá 700 calo/ngày) để thoải mái. Ăn hương ăn hoa chứ đừng hốc cho đã mồm nhé ạ. Hoặc khi Overtraining vì bạn là người chứ không phải cái máy có thể Deload hoặc nghỉ hẳn 1 tuần để Relax. Đôi khi chúng ta cần lùi để tiến.

HÃY LUYỆN TẬP VÀ KẾT HỢP ĂN UỐNG KHOA HỌC NHÉ !

______________________________________

𝗩𝗛 𝗙𝗜𝗧𝗡𝗘𝗦𝗦

5h30 – 21h30 từ T2 – CN

119 Võ Văn Ngân, phường Linh Chiểu, quận Thủ Đức

0327 938 928 – 0903 191 181

#thuduc #gym #boxing #fitness

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *