Tin tức, Tin tức - sự kiện

Muscle memory là gì? Trí nhớ cơ bắp có giúp tăng cơ nhanh hơn không?

Muscle memory là gì hay trí nhớ cơ bắp là gì đang được rất nhiều người quan tâm. Nhất là những người mới tìm hiểu về tập gym. Với những người tập gym và fitness thì vấn đề này hoàn toàn quen thuộc, không có gì mới lạ. Tuy nhiên, khái niệm này vẫn gây nhiều tranh cãi. Không chỉ trong cộng đồng thể thao mà với cả các nhà khoa học. Vậy Muscle memory là gì và tầm quan trọng của nó như thế nào. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé.

Muscle memory là gì?

Muscle memory là gì?

Muscle memory là gì?

Vậy muscle memory nghĩa là gì? muscle memory hay còn gọi là trí nhớ cơ bắp. Đây là tình trạng khi chúng ta tập luyện một bài tập hoặc một kỹ năng nào đó. Trong một thời gian dài thì não bộ sẽ ghi nhớ tất cả các chi tiết ấy. Cứ như vậy, sau một khoảng thời gian nhất định. Chúng ta sẽ có thể thực hiện thành thục những động tác đó.

Tất nhiên, cơ bắp của con người không có khả năng ghi nhớ. Mà chính là bộ não của chúng ta mới có khả năng này. Khi chúng ta lặp đi lặp lại một hành động. Một bài tập nào đó, bộ não của chúng ta sẽ dần dần ghi nhớ. Theo thời gian, chúng ta sẽ thực hiện các hành động hoặc bài tập này ngày càng tốt hơn, nhanh hơn, giỏi hơn. 

Đó chính là lý do vì sao nếu bạn tập gym trong một thời gian dài. bBỗng bạn gián đoạn việc tập, một thời gian sau quay lại bạn vẫn sẽ thuộc những động tác trước đó. Điều này có được là do bộ não của chúng ta sẽ dần ghi nhớ.  Tất cả những động tác không bị mất đi trong trí nhớ.

Tầm quan trọng của muscle memory như thế nào?

Muscle memory có vai trò cực kỳ quan trọng trong đời sống của mỗi người. Khi chúng ta thực hành bất kỳ một kỹ năng nào như. Học một môn học, chơi thể thao, chơi nhạc cụ hay học các loại ngoại ngữ,… Muscle memory sẽ giúp ích rất lớn cho con người. Tuy nhiên, chúng ta cần phải lưu ý luyện tập một cách từ từ chứ không nên vội vàng. 

Một ví dụ điển hình đó là các bạn cần chú ý nhiều đến kỹ thuật bơi. Thay vì tập trung quá nhiều vào tốc độ. Hoặc khi học ngoại ngữ, chúng ta cần chú trọng vào phát âm đúng từng chữ. Thay vì nói nhanh nhưng sai phát âm cơ bản.

Tầm quan trọng của muscle memory

Tầm quan trọng của muscle memory

Trong việc tập gym, Muscle memory giúp cho cơ thể có thể

Muscle memory có giúp làm tăng cơ nhanh hơn không?

Một lý do khiến những người mới tập gym tăng cơ nhanh. Là do cơ thể của họ cực kỳ nhạy cảm với tổn thương cơ bắp. Thông thường, người tập gym tăng cơ nhanh nhất. Trong khoảng từ 6-12 tháng đầu nâng tạ hoặc các bài tập cơ khác,…

Sau mỗi buổi tập, satellite cells dễ dàng được kích hoạt. Và khiến một lượng lớn myonuclei được bổ sung vào tế bào cơ bắp. Chính điều này làm cơ bắp của các bạn tăng lên. Tuy nhiên, khi tăng càng nhiều cơ bắp thì việc tiếp tục bổ sung thêm các myonuclei mới vào tế bào cơ. Sẽ trở nên khó khăn hơn. Vì vậy mà quá trình lên cơ thường rất nhanh chóng. Và sẽ chững lại sau một thời gian luyện tập.

Muscle memory là hiện tượng mà khi càng tập, mọi người sẽ càng quen với chúng và ít thích nghi hơn với các kích thích. Chúng ta có thể hiểu một cách đơn giản đó là càng tập luyện nhiều thì khả năng tăng cơ bắp trên một đơn vị nỗ lực càng kém đi. 

Muscle memory có giúp làm tăng cơ nhanh hơn không

Muscle memory có giúp làm tăng cơ nhanh hơn không

Theo một nghiên cứu của các chuyên gia hàng đầu về phát triển cơ bắp, Muscle memory chỉ có thể giúp người tập gym “tăng lại” cơ bắp nhanh hơn một chút so với khi tập luyện bình thường. Nghĩa là chúng sẽ không giúp con người tăng lại cơ bắp nhanh chóng chỉ trong một vài tuần.

Bài viết trên đây là những thông tin chi tiết nhất để trả lời cho câu hỏi muscle memory là gì. Nếu các bạn còn bất kỳ thắc mắc nào khác về vấn đề tập gym, hãy liên hệ với Phòng tập gym quận 9 chúng tôi để được tư vấn kỹ lưỡng nhất nhé.

Fit Studio

Địa chỉ: 119 Võ Văn Ngân, Linh Chiểu, Thủ Đức, Hồ Chí Minh

Hotline: 0903 191 181

Email: fitstudio.vn@gmail.com

Website: https://fitstudio.vn/

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *