Tin tức - sự kiện

Testosterone là gì? Testosterone có ảnh hưởng như thế nào đến sức khỏe nam giới?

Hàng ngày bạn vẫn thường nghe qua quảng cáo trên truyền hình về các thực phẩm giàu testosterone hay cần bổ sung testosterone. Tuy nhiên bạn cũng chưa thực sự tìm hiểu sâu về testosterone là gì? Hay hormone testosterone là gì? Testosterone có tác dụng như thế nào đến sức khỏe nam giới? Hãy cùng Fit Studio khám phá ngay bạn nhé!

Testosterone là gì?

Testosterone được biết đến là một loại hormone quan trọng với sức khỏe của nam giới.

Theo ngôn ngữ khoa học testosterone là một loại hormone steroid thuộc nhóm androgen có vai trò trong việc phát triển các mô sinh sản và đặc tính sinh dục ở nam giới.

Bên cạnh việc giúp cho nam giới cải thiện đời sống sinh dục thì hormone testosterone còn có tác dụng phát triển thể chất, duy trì hoạt động của các cơ quan của hệ tuần hoàn, hệ hô hấp, cơ xương khớp, hệ thần kinh và não bộ.

Testosterone là gì?

Testosterone là gì?

Testosterone được sinh ra như thế nào?

Việc sản sinh testosterone thông qua hai cơ chế cùng tìm hiểu ngay.

Testosterone nội sinh là gì?

Testosterone nội sinh là dạng testosterone được sản sinh bên trong cơ thể:

  • Ở nam giới cụ thể được sản sinh ở tinh hoàn chiếm đến 95% và một phần nhỏ ở tuyến thượng thận khoảng 4%.
  • Ở phụ nữ testosterone được sản sinh ở tuyến thượng thận và buồng trứng với một lượng rất nhỏ. Thời điểm testosterone bắt đầu được sản xuất sớm nhất thường rơi vào tuần thứ bảy sau khi thụ thai.

Testosterone ngoại sinh là gì?

Nó chính là một hormone sinh dục được đưa từ bên ngoài vào cơ thể thông qua quá trình ăn uống, tiêm, gel hoặc miếng dán da.

Định lượng testosterone là gì? 

Định lượng testosterone là chỉ số xác định nồng độ testosterone trong cơ thể. Việc tăng giảm testosterone một cách bất thường sẽ gây ảnh hưởng đến sức khỏe con người đặc biệt là nam giới. Ở nam giới nếu định lượng testosterone ở mức quá thấp so với quy định thì có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh sản, ham muốn tình dục.

Định lượng testosterone trong máu là gì?

Đó chính là nồng độ testosterone trong máu của một thụ thể đo lường. 

Theo nghiên cứu của Hiệp hội tiết niệu Hoa Kỳ mức testosterone ít nhất 300 nanogram mỗi deciliter( ng/dL) là bình thường của một người đàn ông. Với một người đàn ông có mức testosterone dưới 300ng/ dL được chẩn đoán là mức thấp.

Hormone testosterone là gì? Thực chất nó được hình thành và có ý nghĩa quan trọng ngay từ khi cơ thể còn ở trong bụng mẹ.

Từ tuổi thiếu niên đến giai đoạn đầu tuổi trưởng thành nồng độ testosterone ở mức cao nhất.

Ở sau tuổi 30 của nam giới tức là giai đoạn sau trưởng thành nồng độ testosterone có thể giảm 1% mỗi năm.

Ở phụ nữ tiền mãn kinh, testosterone được tạo ra chủ yếu ở buồng trứng. Mức độ giảm từ giai đoạn 45-55 tuổi.

Như vậy testosterone được sản sinh từ bên trong cơ thể và từ yếu tố bên ngoài tuy nhiên nồng độ testosterone của mỗi cơ thể là khác nhau nó phụ thuộc vào tuổi tác, chế độ ăn uống, sinh hoạt…

Vai trò của testosterone với sức khỏe nam giới

Vai trò của testosterone với sức khỏe nam giới

Vai trò của testosterone với sức khỏe nam giới

Tác dụng của hormone testosterone là gì? Nó không chỉ có tác dụng quan trọng với sức khỏe sinh sản mà nó còn giúp cân bằng mọi yếu tố trong cơ thể con người. Vậy ngoài tác dụng ra testosterone còn có vai trò đặc biệt quan trọng với sức khỏe nam giới như sau: 

Vai trò đối với hệ thống nội tiết

Hệ thống nội tiết bao gồm các tuyến sản xuất hormone có nhiệm vụ báo hiệu cho tuyến yên biết cần bao nhiêu testosterone. Sau đó tuyến yên sẽ gửi tín hiệu đến tinh hoàn để kích thích sản xuất testosterone.

Vai trò đối với việc hình thành giới tính

Testosterone có vai trò hình thành bộ phận sinh dục nam ngay từ tuần thứ bảy của thai kỳ.

Khi nam giới ở tuổi dậy thì testosterone tăng, tinh hoàn và dương vật phát triển. Tinh hoàn tạo ra một lượng testosterone ổn định cung cấp lượng tinh trùng mỗi ngày.

Tăng khả năng ham muốn tình dục

Testosterone tăng khả năng ham muốn tình dục

Testosterone tăng khả năng ham muốn tình dục

Chính bởi sự sản sinh testosterone ở tinh hoàn nam trong lứa tuổi từ dậy thì đến khi trưởng thành nên nhu cầu tình dục cũng tăng lên. Ngược lại người có nồng độ testosterone thấp thì khả năng ham muốn thường ít.

Tác động hệ thần kinh trung ương

Một số nghiên cứu cho thấy nồng độ testosterone còn có tác động đến hệ thần kinh trung ương. Như việc quyết định hành vi, tính cách, khả năng tập trung và cảm giác buồn bã.

Tác động da tóc và hệ thống cơ bắp

Ở tuổi trưởng thành sự thay đổi hay tăng giảm nồng độ testosterone quyết định đến sự phát triển của cơ bắp và các vùng lông ở một số bộ phận nhạy cảm.

>> Có thể bạn quan tâm: Phòng tập gym quận 9

Từ những thông tin trên cho thấy rõ vai trò của testosterone là gì? Thiếu testosterone là như thế nào từ đó bạn có thể có một chế độ ăn uống ngủ nghỉ và luyện tập sao cho điều độ. Trong cơ chế sản xuất testosterone có thể bạn chưa biết testosterone booster là gì? Thì thực chất nó là một sản phẩm bổ sung tiền chất DHEA giúp tăng tổng hợp và chuyển hóa testosterone giúp tăng sức khỏe, hệ sinh dục cho nam giới.

Trên đây là tổng hợp thông tin testosterone là loại hormone gì? Testosterone nam là gì? Những tác động ảnh hưởng của testosterone đến sức khỏe nam giới mà bạn chưa biết. Hi vọng rằng thông qua bài viết bạn có thêm kiến thức để cải thiện, tăng cường sức khỏe của bản thân.

Fit Studio

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *