Tin tức

Sàn boxing là gì? Thông tin chi tiết về cấu tạo sàn cho bạn mới bắt đầu

Tập luyện boxing đang dần trở thành môn thể thao được yêu thích. Nhiều bạn trẻ cũng muốn bắt đầu với môn này nhưng chưa tự tin, muốn tìm hiểu thêm nhiều thông tin về sàn boxing là gì, cấu tạo sàn boxing,… để nắm rõ hơn. Từ đó sắm sửa dụng cụ và luyện tập cho đúng. Cùng tham khảo chi tiết về sàn boxing ngay trong bài viết này nha.

Sàn boxing là gì?

Sàn boxing là đài thi đấu dành cho các boxer với không gian được quy định rõ ràng, sử dụng cho cả các trận đấu chuyên nghiệp lẫn nghiệp dư. Trong tiếng anh, sàn boxing được biết đến với cụm từ “boxing ring” gắn liền với lịch sử sàn đấu tròn gây dựng nên tên tuổi của bộ môn này. Sau thời gian dài phát triển, sàn đấu được nâng cấp với nhiều hình dạng hơn như hình thoi, hình vuông phục vụ nhu cầu tập luyện và thi đấu của mọi người.

Cấu tạo của sàn đấu boxing

Sàn boxing có cấu tạo tương đối đơn giản, bao gồm các chi tiết sau:

  • Bệ nâng: được làm từ sắt không gỉ, là điểm chạm vững chắc cho người tập thoải mái di chuyển và dùng lực.
  • Trụ 4 góc: bốn góc của sàn sẽ có các chân trụ đứng để giữ vòng dây xung quanh sàn tập, giúp người tập không bị rơi ra khỏi bệ khi tập luyện với tốc độ nhanh.
  • Dây đài: dây đài thường được làm bằng cao su, có độ co giãn nhất định và đàn hồi tốt. Đảm bảo chịu được lực mạnh và có thể rút lại hình dáng ban đầu sau khi bị tác động.
  • Thảm mút EVA: mặt trên của bệ nâng có lót một lớp EVA mềm dày từ 20 – 30mm để giữ độ êm chân, ma sát tốt cho boxer.

Công dụng của sàn boxing

Ngoài công dụng chính là dùng để tập luyện, thi đấu boxing thì sàn còn được sử dụng cho các bộ môn thể thao khác như muay thái, võ cổ truyền, đấu MMA. Nhờ kết cấu vững chắc, sàn cho phép bạn dùng lực tối đa, giúp nâng cao thể lực. Độ bền bỉ của sàn rất cao, kéo dài lên đến trên 10 năm nên rất đáng để đầu tư.

Tham khảo: Boxing ring là gì? Sàn đấu boxing, lồng boxing (MMA) chất lượng chuẩn quốc tế

Kích thước sàn boxing

Có nhiều kích thước sàn boxing cho bạn lựa chọn phù hợp với nhu cầu của bản thân. Ví dụ như sàn 4mx4m hay 6mx6m. Sàn càng lớn mức giá càng cao và việc di chuyển sàn khó hơn. Hãy cân nhắc để lựa chọn đúng với khả năng chi trả của bản thân bạn nha.

Trên đây là thông tin chi tiết sàn boxing là gì cũng như cấu tạo, công dụng và kích thước của sàn. Mong là sẽ cung cấp thông tin hữu ích cho bạn. Nếu vẫn còn băn khoăn, bạn để lại bình luận ngay bên dưới để được hỗ trợ nha. Cảm ơn và hẹn gặp bạn ở những bài chia sẻ tiếp theo!