Tin tức

Cách tập boxing cơ bản đúng chuẩn và 4 lỗi thường gặp ở bạn mới

Boxing đích thực đã trở thành môn thể thao rèn luyện sức khỏe được biết đến nhiều nhất hiện nay. Có nhiều lý do dẫn mọi người đến với boxing nhưng để đạt được hiệu quả tối ưu, bạn cần có lộ trình tập boxing cơ bản đúng chuẩn và hạn chế mắc các lỗi thường gặp. Chi tiết được đề cập ngay trong bài viết sau đây, mời bạn cũng theo dõi nhé.

Chỉ dẫn tập boxing cơ bản chuẩn chỉnh

Ở mức độ cơ bản, boxing chỉ yêu cầu bạn học được thế đánh đúng, cách dùng lực phù hợp để dồn được sức bật lên đôi tay. Bạn hãy làm quen với bao đấm bốc mỗi ngày, học đấm thẳng tập trung lực thay vì phân tán nhiều phía.

Sau khi làm quen được với bao tải, bạn cũng lưu ý đến đôi chân, sức bền khi di chuyển là rất quan trọng để tạo sự cân đối cho toàn bộ cơ thể trong quá trình luyện tập. Để rèn sức bền, bạn tập chạy ngang trái phải, nhịp chân lên xuống để giãn cơ, càng tập nhiều chân sẽ càng linh động hơn.

Tiếp đó, hãy khéo léo kết hợp khả năng chuyển động đồng nhất của đôi tay và hai chân, điều đó rất có ích cho việc tập boxing ở trình độ cơ bản rồi.

4 lỗi phổ biến ở người mới khi tập boxing

Luyện tập môn đấm bốc có thể chọn tự tập tại nhà hoặc đến trung tâm đều được. Nhưng để tránh chấn thương và có kết quả xứng đáng, bạn nên hạn chế mắc phải 4 lỗi phổ biến sau đây:

Tập ngày tập đêm không ngừng nghỉ

Lúc mới biết đến đấm bốc, bạn thường sẽ tràn đầy hứng khởi và đam mê, sẵn sàng tập liên tục hàng giờ đồng hồ mà không cần nghỉ ngơi. Tuy nhiên điều này trái lại không hữu ích, thậm chí khiến cơ thể bị kiệt sức và yếu hơn cả lúc chưa tập. Để tối ưu, nên tập luyện song song với nghỉ ngơi, thư giãn hợp lí.

Cố gắng đẩy nhanh tiến độ

Với mục đích tăng cơ bắp, bạn sẵn sàng đẩy nhanh tốc độ các bài tập, cứ cố gắng tập thật nhanh. Nhưng điều này không tốt, các khớp cơ sẽ thích nghi không kịp gây mỏi và tệ hơn là chất thương.

Ngược lại, cứ tập mãi một bài không đổi, nhịp quá chậm cũng hạn chế sự phát triển của lực tay và các cơ. Tối ưu nhất là tập mỗi ngày theo lộ trình xác định nha bạn.

Hít thở không đúng cách

Với nhịp tập mạnh và tiết tấu nhanh, boxing sẽ khiến bạn khó thở, tim đập liên tục nếu không học cách hít thở sâu để thả lỏng cơ thể. Cứ mỗi nhịp 10 phút, hãy dành 5-10 giây cho việc hít thở sâu, làm dịu nhịp tim trước khi tiếp tục bài tập.

Tham khảo: Kỹ thuật tập boxing cơ bản đơn giản nhất dành cho người mới bắt đầu

Chỉ lo tấn công, chẳng màng phòng thủ

Đối với boxing, cả tấn công và phòng thuỷ đều quan trọng. Bạn không thể chắc rằng mình luôn khoẻ để đánh liên tục vào đối thủ, đôi lúc khi vô ý hoặc muốn dưỡng sức, bạn nên có kỹ năng né các đòn đánh từ đối phương. Vì thế, hãy học cả 2 kỹ năng này trong đấm bốc nhé.

Hướng dẫn tập boxing cơ bản ở trên và lưu ý tránh các lỗi hay mắc ở giai đoạn đầu này mong sẽ giúp ích cho bạn hơn trong quá trình tập luyện. Đừng ngần ngại để lại băn khoăn, thắc mắc bên dưới, sẽ có người liên hệ giải đáp cho bạn tức thì. Chúc bạn tập tốt và đạt hiệu quả như ý!s