Tin tức - sự kiện

Nguyên tắc tập yoga đúng cách mà bạn cần phải biết

Việc tập yoga sẽ giúp cơ thể khỏe mạnh, dẻo dai, tinh thần thư thái. Nâng cao sức khỏe và cải thiện chất lượng cuộc sống. Nói về yoga thì ai cũng có thể tập được. Những không phải ai cũng tập đúng cách. Nếu như tập yoga mà không đúng cách có thể dẫn đến chấn thương. Vậy bạn đã nắm vững được những nguyên tắc cơ bẩn để tập yoga đúng cách chưa? Nếu như chưa hãy tham khảo bài viết sau đây nhé!

7 nguyên tắc bạn cần phải nhớ khi tập yoga

Tập yoga cần có người hướng dẫn

Nguyên tắc đầu tiên cũng như là quan trong nhất  để tập yoga đúng cách đó là bạn phải có một chuyên gia yoga để hướng dẫn bạn tập luyện. Như vậy việc tập luyện của bạn sẽ được đảm bảo hơn và bảo vệ sức khỏe tốt nhất. Nếu như tự tập luyện yoga một mình có thể dẫn đến bị “ tẩu hỏa  nhập ma” hoặc là bị bán thân bất toại.  Ngoài ra trong quá trình bạn tập luyện mà không có người hướng dẫn, không có một phương pháp tập luyện đúng sẽ dẫn đến tập sai tư thế, dẫn đến chấn thương, trật khớp, gãy xương, tai biến tim mạch.

                                                                        Có người hướng dẫn giúp bạn tập yoga đúng cách

Thời gian tập tốt nhất

Thời gian tốt nhất để tập yoga đó là vào buổi sáng sớm và tối muộn. Bởi vào lúc sáng sớm, tâm trí tỉnh táo còn cơ thể cứng; vào buổi tối thì cơ thể dẻo dai hơn sau một ngày làm hoạt động, còn tâm trí thì bắt đầu mệt mỏi. Nếu như bạn tập yoga vào buổi sáng thì nên tập thở trước rồi sau đó mới tập Asana( các động tác); Còn tập tối thì tập asana trước rồi mới tập thở nhé!

Tập thở đúng cách

Không phải ai cũng có thể tập yoga đúng cách nếu như không biết cách thở khi tập luyện. Luyện thở cần phải chính xác. Hít vào bằng mũi và thở ra bằng mũi hoặc là miệng. Khi hít vào phải căng bụng lên và thở ra thì hóp bụng lại. Hít sâu thở dài để tăng lượng oxi. Giảm lượng carbonic vào máu, múi cơ để bạn có nhiều năng lượng tập luyện hăng say hơn. Nếu như thở không đúng cách chắc chắn việc tập luyện của bạn sẽ không hiệu quả. Mà còn có thể ảnh hưởng rất nhiều đến hệ thần kinh, dẫn đền trầm cảm, “ tẩu hỏa nhập ma” và khó có thể hồi phục được.

Tập thở rất quan trọng trong yoga

Nên để bụng trống rỗng trước khi tập

Trước khi bạn tập yoga tốt nhất bạn nên để bụng trốn rỗng. Không nên ăn nhiều trước khi tập 4 tiếng hay là ăn nhẹ trước 2 tiếng. Vì thế, nên tập yoga vào sáng sớm hoặc là tối muộn lúc bụng trống rỗng nhất để đạt hiệu quả tốt nhất. Những người bị huyết áp thấp thì có thể là uống sữa hoặc là nước hoa quả trước khi tập khoảng 30 phút để không bị chóng mặt khi đói. Sau khi tập yoga, sau khoảng 10 – 15 phút mới nên ăn thức ăn lỏng, 30 phút mới ăn thức ăn đặc.

Khởi động kỹ trước khi tập

Để có thể tập luyện yoga đúng cách và đặt hiệu quả cao nhất. Bạn cần phải khởi động kỹ trước khi tập luyện. Bạn hãy khởi động trước khoảng 45 phút cho khớp chỗ, khớp vai, lưng.. nhằm làm cho các cơ giãn ra, thần kinh và năng lượng bắt đầu chuyển động để cơ thể bạn thích nghi với một cường độ tập luyện cao. Bạn sẽ tập các tư thế dễ dàng hơn và tránh được các chấn thương đáng tiếc khi tập luyện.

Tuân thủ quy trình tập luyện

Tập luyện yoga gồm 5 bước đó là: Thiền – Khởi Động – Tập các Asana( các động tác) – Xoa Bóp – Thư giãn. Người tập cần phải tuân thủ theo những bước này để tập luyện yoga đúng cách nhất. Việc tập luyện yoga cần một sự chậm rãi, cẩn thận và có độ chính xác cao trong từng động tác để việc luyện tập có hiệu quả. Sau buổi tập bạn sẽ thấy đầu óc thanh thản, cơ thể thì nhẹ nhàng đó mới là tập yoga đúng cách. Đặc biệt bạn cần lưu ý rằng tập yoga không phải là một trào lưu hay là sở thích nhất thời. Người tập cần kiên trì, nhẫn nại và khi đã lựa chọn thì cần phải quyết tâm thực hiện tới cùng.

Tập yoga cần sự chậm rãi, chính xác và nhẫn nại

Thực hiện tốt 4 “không”

Nguyên tác cuối cùng rất quan trọng để bạn có thể tập yoga đúng cách đó là thực hiện tốt nguyên tắc 4 “không” Không vội vã (chậm rãi, thận trọng). Không kỷ lục (không nên bị thúc ép hoặc gắng gượng). Không quá sức (tập theo khả năng của mình). Không phân tán (tập trung cao độ và biết cách thư giãn).

hình ảnh

 

Hãy đăng ký tập ngay tại: V&H Fitness & Yoga CenTer Thủ Đức 💪
✨ Địa chỉ: 119 Võ Văn Ngân, Linh Chiểu, Thủ Đức, Hồ Chí Minh
✨ Hotline: 0903 191 181
✨ Email: fitstudio.vn@gmail.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *