Tin tức

Liệu các bài yoga giảm đau đầu có thật sự tốt? Nên thực hiện như thế nào?

Tiêu đề bài viết chính là những băn khoăn rõ rệt nhất mà rất nhiều người đang có khi tìm đến yoga như một biện pháp giúp giảm bớt tình trạng đau nhức đầu. Để tìm ra đáp án và có được một cái nhìn sâu sắc về liệu pháp yoga giảm đau đầu, bạn hãy cùng mình đi khám phá tường tận trong bài viết sau đây nhé.

Cách thức hoạt động của các bài yoga trị đau đầu

Nhức mỏi đầu óc, đau nửa đầu rất phổ biến ở lối sống hiện nay. Tình trạng này xảy ra khi con người ta bị áp lực và tất bật trước guồng quay cuộc sống. Ngoài ra, một số người bị biến chứng hoặc mắc bệnh lý mãn tính dẫn đến đầu óc đau nhói, nôn mửa và nhiều ảnh hưởng khác. Dù là ở hình thái gì, đau đầu cũng cần được điều trị và cải thiện sớm để tránh gây nên những biến chứng khó lường, tác động tiêu cực đến sinh hoạt thường ngày.

Nhiều người truyền miệng nhau về việc tập yoga giúp giảm đau đầu. Cơ chế nào tạo nên điều này? Nghiên cứu cả trong lẫn ngoài nước chỉ ra rằng, yoga giúp thư giãn dây thần kinh nối lên não, đẩy mạnh lưu thông máu, cân bằng khả năng tự chủ của tim mạch. Các kết quả này đã thể hiện rất rõ ở những người có tập yoga so với người bình thường.

Sự yên tĩnh và thông thoáng trong suy nghĩ lúc tập yoga cũng đúc kết lại dần và thiết lập tinh thần lạc quan, tránh lo âu và trầm cảm ở mọi người. Hệ thần kinh giao cảm cũng hoạt động mạnh mẽ để cân bằng cơ thể, giảm huyết áp. Từ đó, yoga giúp giảm đau đầu.

Thời gian hiệu quả của yoga giảm đau đầu

Không thể chỉ ngày một ngày hai mà yoga đem đến khả năng giảm đau được. Nó không phải là thuốc, bạn cần thời gian để làm quen và kiến thiết một lộ trình tập đều đặn. Sau đó, cơ thể sẽ bắt đầu thích nghi và cho bạn “trái ngọt”, nói không với đau nửa đầu, nhức óc ù tai. Trung bình, thời gian hiệu quả sẽ rơi vào khoảng 3 – 6 tuần.

Tham khảo: YOGA CHỮA ĐAU ĐẦU HIỆU QUẢ KHÔNG? BÀI TẬP ĐƠN GIẢN HIỆU QUẢ NGAY TẠI NHÀ

Cách tập yoga giảm đau đầu tối ưu

Với những bạn mới, nên chọn đến trung tâm học để được PT hướng dẫn tập cho đúng. Còn các bạn đã quen, có thể tự tập tại nhà nhưng nhớ phải khởi động kỹ, tập chậm và để đầu óc thư giãn. Tập đều, không ngày đực ngày cái sẽ giúp bạn sớm tạm biệt cơn đau đầu. Gợi ý một số động tác cho bạn:

  • Yoga tư thế xác chết
  • Yoga tư thế cây cầu
  • Yoga tư thế cá heo
  • Yoga tư thế nắm ngón chân

Thực tế, các bài tập yoga giảm đau đầu không có ảnh hưởng trực tiếp trong việc điều trị chứng đau đầu mãn tính hoặc các bệnh lý liên quan. Nhưng nó giúp cải thiện một cách đáng kể những vấn đề đau nhức thông tin, giảm stress giúp tinh thần thêm thoải mái hơn. Hãy thử trải nghiệm với yoga cùng một số gợi ý tư thế ở trên và bình luận cho mình biết cảm nhận của bạn nhé. Chúc bạn tập tốt và hẹn gặp lại bạn trong những bài chia sẻ kế tiếp nha.