Tin tức - sự kiện

TẬP GYM ĐÚNG CÁCH CHO NGƯỜI BỊ THOÁT VỊ ĐĨA ĐỆM

Tập gym cho người thoát vị đĩa đệm thế nào cho đúng cách ?

Người thoát vị đĩa đệm và tập Gym liệu rằng có thể giúp giải người mắc bệnh thoát khỏi tình trạng trên hay không. Qua bài viết chia sẽ này Fitstudio sẽ chỉ rõ ra những vấn đề mà bạn cần cân nhắc tới.

Thoát vị đĩa đệm là gì và những biến chứng 

Có thể nói thoát vị chính là một tình trạng đau nhức xuất phát từ lưng dưới. Phần đĩa đệm chính là phần đã bị dịch chuyển khỏi phạm vi không gian vốn có của nó ở cột sống thắt lưng. Ngoài ra nó có thể xảy ra ở tất cả vị trí đốt sống lưng của bạn, tiêu bạn nhất chính là cổ và lưng. Phần lớn người mắc phải tình trạng này sẽ xảy ra ở vị trí L3-L4, L4-L5, L5-S1 là những vị trí phổ biến nhất mà bệnh nhân mắc phải.

Tập gym cho người thoát vị đĩa đệm thế nào cho đúng cách ?

Một thông tin cho căn bệnh này bổ sung cho bạn đó chính là phần lớn nhóm người mắc phải không hề quá già. Mà thường có độ tuổi lao động từ 20 tới 55. Khi mắc bệnh bạn sẽ thấy các cơn đau thắt lưng xuất hiện, nhức và lan dọc xuống mông và chân. Nếu từ cổ sẽ lan ra gáy, vai, cánh tay và cả bàn tay, chắc chắn bạn sẽ không thể nào thoải mái được mà vô cùng đau nhức và bức rứt. Nếu như bản thân bạn đang mắc phải những triệu chứng như đau lưng dưới, tê chân hoặc ngứa ran, chân yếu, đau thần kinh tọa. Đó là những biểu hiện rõ nét nhất cảnh báo có thể bạn đã bị thoát vĩ đĩa đệm.

Nguyên nhân hình thành thoát vị

Vậy thì từ đâu mà bạn là không muốn mà mắc phải căn bệnh quái hiểm này ? Chắc chắn rằng không phải do tự nhiên và cơ địa mà dẫn đến nguyên nhân trên. Tất cả xoay quanh những vấn đề mà cuộc sống hằng ngày bạn mắc phải.

Đầu tiên phải kể đến đó chính là vận động và sinh hoạt sai tư thế, có thể bắt nguồn từ thói quen được lặp lại dẫn đến vấn đề trên. Bên cạnh đó còn có chế độ ăn, bệnh béo phì, hút thuốc và cả di truyền học cũng dẫn tới thoát vị đĩa đệm. Tất nhiên không thể bỏ qua kể cả việc rèn luyện sức khỏe như tập thể dục, cũng được xem là một trong những nguyên nhân có thể dẫn đến thoát vị đĩa đệm. Việc người trẻ càng ngày càng bị thoát vị một tăng cũng là một tín hiệu cho thấy rất đáng cân nhắc. Cũng như tìm hiểu nguyên nhân và giải pháp cho vấn đề này.

Tập Gym cho người bị thoát vị đĩa đệm liệu có được hay không ?

Trên thực tế thì có không ít phương pháp điều trị khi mà bạn đã mắc phải căn bệnh trên. Nhưng đối với những người đam mê thể thao hơn vật lý trị liệu thì câu hỏi dặt ra là liệu có thể tập Gym cho căn bệnh này. Câu trả lời là hoàn toàn có thể nếu bạn vận động dưới sự hướng dẫn có thể là của huấn luyện viên, hay đảm bảo theo những giới hạn mà bác sĩ đặt ra cho bạn.

Tập Gym được ví như con dao hai lưỡi có thể giúp bạn khỏi bạn nếu bạn tuân thủ đúng các giới hạn cho phép của cơ thể. Nhưng cũng chính là nguyên nhân làm bệnh tình trở nặng hơn. Chính vì vậy hãy lắng nghe cơ thể của mình nếu bạn chưa gặp vấn đề chỉ tập luyện để nâng cao sức khỏe. Hay cần cân nhắc tuân theo các nguyên tắc đặt ra khi bạn đang phải đối diện với những cơn đau về chấn thương.

tập gym cho người bị thoát vị

Những vận động nhẹ nhàng của các bộ môn như: Yoga, bơi lội, đi dạo, đạp xe hay thậm chí là tập luyện với tạ. Bạn hoàn toàn có thể kiểm soát và áp dụng nó trong quá trình hồi phục và trị liệu của mình. Đảm bảo sao cho khi bạn chuyển động thực hiện tư thế hay động tác, cảm giác đau hay khó chịu thì nên dừng lại. Đó chính là những giới hạn mà cơ thể đã báo động cho bạn cần tránh.

Dưới đây sẽ là những bài tập mà Fitstudio tổng hợp cho là hợp lí nhất những bài tập Gym cho người thoát vị đĩa đệm. Nếu bạn cảm thấy phù hợp có thể chọn lọc và đưa nó vào danh sách các bài tập Gym của mình để rèn luyện thoát khỏi căn bệnh thoát vị.

1/ Đu người trên xà

Đây là bài tập đầu tiên tương đối đơn giản, nhưng lại cực kì hữu ích cho cột sống thắt lưng của bạn. Bằng việc giải nén nó ra giúp giảm áp lực cho các đĩa đệm rất tốt.

bài tập cho người bị thoát vị đĩa đệm

Cách thực hiện:

Chuẩn bị một thanh xà đơn gắn cửa hay có thể tới các phòng Gym được trang bị sẵn.

Lấy tay bám xà và treo dọc người ra, giữ vị trí này trong 30 giây và bạn có thể thực hiện từ 3 tới 4 lần trước khi hoàn tất bài tập.

Để tìm hiểu kĩ hơn thì Sportslink cũng có tổng hợp cho bạn hướng dẫn chi tiết cách tập luyện với xà để có thể tìm hiễu kĩ hơn.

2/ Xoay cổ

Tiếp đến không thể bỏ qua chính là bài tập vận động cho phần đốt sốt cổ và vai, nó sẽ giúp cho bạn vừa giảm đau vừa phòng tránh những vấn đề thoát vị mắc phải.

tập gym khi đã bị thoát vị được hay không

Cách thực hiện:

Ngồi trên ghế hoặc đứng, bắt đầu bạn di chuyển cằm về phía ngực, ép phần đầu nhẹ xuống.

Tương tự ép tai trái về vai trái và ngược lại. Cứ liên tục lặp lại các chuyển động này.

Lưu ý vẫn luôn giữ thẳng lưng của mình khi thực hiện cho tới khi thoát khỏi động tác.

3/ Ngã người

Đi ngược với các vận động thói quen của bạn, thay vì cuối người và gù lưng. Bài tập này giúp uốn ngược lại phần lưng của bạn, bơi hầu hết khi bạn gặp vấn đề với đĩa đệm là do tư thế xấu và uốn cong lưng. Đây chính là phương pháp cân bằng lại vị trí đĩa đệm của bạn.

động tác tập gym cho người bị thoát vị đĩa đệm

Cách thực hiện:

Bắt đầu ta đứng với hai chân bằng vai tay đặt ở vị trí dưới hông.

Bây giờ với sự hỗ trợ của tay bạn đây sao cho phần xương chậu về trước và kéo dài cột sống ra.

Thực hiện khoản 10 lần và lặp lại từ 2 tới 3 lần.

4/ Ép gối vào ngực

Tiếp đến là bài tập giúp ích cho phần lưng dưới của bạn, khi ép gối lại giúp giải phóng áp lực lên nhóm cơ lưng. Tạo cho bạn sự thoải mái và tăng cường khả năng phục hồi hơn.

thoát vị đĩa đêm có nên tập gym

Cách thực hiện:

Nằm ngửa trên sàn, co gối lên sao cho cẳng chân và đùi tạo thành một hình giác.

Bắt đầu nhấc một chân lên và lấy hay tay nắm vào đùi sau và ép chân đó về phía ngực mình.

Thực hiện tương tự với chân còn lại và lặp lại nhiều lần.

5/ Tư thế rắn hổ mang

Điều trị và hồi phục chấn thương không riêng gì thoát vị mà phần lớn các vấn đề đều được Yoga giải quyết. Tư thế Yoga sắp tới mà bạn thực hành chính là một trong những động tác vô cùng tuyệt vời cho lưng dưới và cột sống.

tư thế tập gym cho người bị thoát vị

Cách thực hiện:

Chuẩn bị một tấm thảm tập Yoga tốt và nằm sấp trên đó, vị trí tay đặt sang hai bên tai áp sát mặt thảm.

Bắt đầu hít vào và dùng tay hỗ trợ uốn lưng lên trên trần, mũi chân vẫn ép sát mặt thảm.

Vẫn đảm bảo cho xương chậu tiếp xúc với sàn, giữ tư thế từ 30 giây tới 1 phút trước khi thoát thế, lặp lại khoản 3 tới 4 lần cho bài tập này.

6/ Tư thế mèo – bò

Nối tiếp là chuỗi tư thế kép mèo và bò trong yoga, hai biến thể của tư thế này sẽ giảm áp lực của đĩa đệm. Động thời tác dụng lên cả khoan bụng, tăng cường khả năng phục hồi và sức khỏe của bản thân lên cao.

Tập gym cho người thoát vị đĩa đệm

Cách thực hiện:

Đứng bằng đầu gối và chống tay lên bề mặt thảm tập sao cho hai tay dọc với vai.

Bắt đầu bạn hít vào để bụng ưỡn xuống sàn và đầu ngước lên uốn cong.

Tiếp đến bạn thở ra và từ từ làm tròn cột sống của bạn lên trên và đầu cúi nhìn chân của bạn.

Lưu ý trong suốt chuyển động cẳng chân và đùi luôn tạo thành một góc vuông, lặp lại 10 biên chuyển động và thực hiện từ 2 tới 3 lần.

7/ Tư thế chó chim

Bài tập này giúp cho bạn ổn định hơn về cơ lưng dưới và các đốt sống lưng ở sau cùng. Giúp duy trì tư thế ổn định hơn và rồi dẫn tới việc đĩa đệm hồi phục trong tương lai.

Tập gym cho người thoát vị đĩa đệm thế nào

Cách thực hiện:

Tương tự như tư thế mèo bò bạn đứng bằng gối chân và đùi vuông góc trên bề mặt thảm và tay chống thả dọc vai.

Bắt đầu nâng cánh tay trái lên đồng thời cũng đá chân phải sao cho cả tay và chân song song với thân người.

Giữ tư thế từ 2 tới 3 giây hạ xuống và đổi bên, lặp lại tương tự ở mỗi bên khoản 10 cái và thực hiện từ 2 tới 3 lần như vậy.

8/ Tư thế Plank

Tiếp nối là tư thế mà bạn có thể áp dụng nó ở mọi lúc mọi nơi và độ hiệu quả mang lại không chỉ dừng lại ở lưng, cột sống. Ngoài ra nó còn giúp cho bạn sỡ hữu một vùng bụng lý tưởng qua bài tập này.

Tập gym cho người thoát vị đĩa đệm thế nào cho đúng cách

Cách thực hiện:

Chống cẳng tay trên sàn ngang bằng vai, mũi chân nhón như trong tư thế hít đất.

Tập trung và siết căng phần bụng giữ tư thế trong khoảng 30 giây tới 1 phút, thực hiện như vậy từ 2 tới 3 lần.

9/ Đi bộ nhẹ 

Tiếp theo không chỉ dừng lại ở những bài tập với các động tác, thì đi bộ cũng là phương pháp tập Gym điều trị thoát vị cho mọi người. Việc đi bộ và hít thở chậm rãi là những chuyển động nhẹ nhàng bạn có thể thực hiện bất cứ nới đâu. Trang bị máy chạy bộ đa năng tại nhà, ở các trung tâm hay cả ngoài công viên. Tất cả đều là nơi mà bạn có thể đi bộ và điều trị, dành ra 30 phút mỗi ngày, cứ như vậy tích lũy bạn sẽ thấy cải thiện rõ rệt về những cơn đau.

bị thoát vị có nên tập gym hay không

10/ Bơi lội

Không gì có thể tốt hơn đó chính là bơi lội cho lưng cột sống của bạn. Bằng chứng là đã rất nhiều người đã cải thiện được vấn đề của họ qua việc đi bơi thường xuyên. Ở tất cả các động tác bơi dưới nước đều giúp ích cho căn bệnh thoát vị đĩa đệm của bệnh. Hãy dành cho mình thời gian để có thể bổ sung nó trong quá trình tập luyện và hồi phục của mình.

Thoát vị đĩa đệm và phương pháp điều trị

Vậy là đã vừa điểm qua tất cả các bài tập Gym cho người thoát vị đĩa đệm mà Fitstudio mang tới cho bạn. Dẫu vậy có một lưu ý cho bạn đó là tất cả các động tác bài tập, khi bản thân cảm thấy đau thì dừng lại và cảm nhận là vận động khôn ngoan nhất. Lắng nghe cơ thể là cách giúp cho bạn hồi phục nhanh nhất. Hãy cố gắng và duy trì rèn luyện thường xuyên, chúc cho tất cả các bạn sẽ nhanh chóng lấy lại được sức khỏe và vóc dáng ở thể trạng tốt nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *