Tin tức

Tìm hiểu và phân tích toàn diện sàn đấu boxing cho bạn mới

Khi bắt đầu theo đuổi bộ môn boxing, nhiều bạn hẳn là sẽ chú ý đến thiết kế có phần đồ sộ của sàn đấu boxing. Việc hiểu biết rõ về sàn đài này sẽ giúp bạn tự tin và có sự chuẩn bị tốt hơn khi tập luyện cũng như thi đấu. Cùng tìm hiểu và phân tích toàn diện ngay trong bài viết này để bổ sung kiến thức cho chính mình bạn nhé.

Định nghĩa về một sàn boxing chính quy

Các loại sàn chính quy sử dụng trong thi đấu và luyện tập môn võ boxing có một số đặc điểm đã được quy chuẩn. Cụ thể là thiết kế đặt trên mặt đất, được nâng cao hơn một chút để tạo độ êm ái cao, tránh chấn thương khi dùng lực mạnh. Kích thước của sàn có phần đa dạng, có thể cân nhắc điều chỉnh tùy theo liên đoàn quyền anh đạt cấp quốc tế sao cho phù hợp với diện tích đặt sàn. Phổ biến nhất vẫn là kích cỡ 4x4m và 8x8m.

Cấu tạo sàn boxing hiện đại

So với các mẫu sàn cũ thời kỳ trước, sàn đấu hiện đại đang dần vuông hóa và tối giản hơn, nhưng vẫn đạt được các mục đích luyện tập an toàn cho học viên. Theo đó, võ đài thường bao gồm 3 phần là võ đài, bệ và hàng rào.

Võ đài

Phần võ đài là không gian đặt chân chủ yếu của boxer khi di chuyển, vì thế nó phải mềm mại, ma sát hợp lý để không bị trơn trượt, té ngã khi chạy tốc độ cao. Thông thường võ đài sẽ làm bằng cao su và phủ lớp thảm mềm đặc biệt ở trên, có độ bám tốt và ít bị dính bụi.

Ngoài ra, trên võ đài sẽ có vạch phân chia khu vực thi đấu, ở trong đó các tuyển sĩ được phép di chuyển và ra đòn đánh boxing, giúp tuân thủ luật lệ và giảm nguy cơ “ăn gian”.

Bệ đỡ sàn đấu

Trong thi đấu, các sàn buộc phải làm cao hơn so với mặt đất, vì thế người ta cần thiết kế bệ đỡ có các đặc điểm như độ cứng cáp cao, chịu lực tốt. Phần bệ này hay được dựng nên bằng thép và sắt hợp kim có độ cứng, ít gỉ sét.

Hàng rào bảo vệ

Xung quanh sàn đấu boxing sẽ có lớp dây chắn bảo vệ, nhằm giữ cho võ sĩ luôn nằm trên sàn, không bị té ngã ra khỏi sàn gây chấn thương. Dải dây chắn này làm bằng cao su mềm, độ đàn hồi rất cao.

Tham khảo: Sàn boxing là gì? Thông tin chi tiết về cấu tạo sàn cho bạn mới bắt đầu

Giá cả của sàn đấu boxing

Vì có kết cấu phức tạp, nhiều yêu cầu nên các mẫu sàn đấu boxing hiện nay có giá khá cao, tầm vài chục đến cả hơn 100 trăm triệu. Để tiết kiệm chi phí, bạn có thể tận dụng tại trung tâm theo học hoặc kết hợp cùng bạn bè để sử dụng chung.

Vậy là bạn đã nắm được rõ hơn nhiều về sàn đấu boxing rồi, hy vọng kiến thức này sẽ hỗ trợ bạn nhiều hơn trên hành trình làm quen với boxing. Nếu vẫn còn thắc mắc đâu đó, bạn để lại bình luận bên dưới để được hỗ trợ nhé. Chúc bạn đạt kết quả tập tốt và hẹn gặp ở những bài chia sẻ tiếp theo.