Tin tức

Sơ lược kết cấu và tiêu chí chọn giàn tập gym đáp ứng nhu cầu tốt nhất

Trong quá tình luyện tập sức khoẻ cùng bộ môn thể hình gym, người ta thường hay đề cập đến giàn tập gym. Cụm từ này khiến bạn ngơ ngác không biết đó là gì, cấu tạo ra sao, và nên chọn như thế nào để tận dụng được tốt nhất sức bền và thể trạng của bản thân. Đáp án có ngay trong bài viết này đây, mời bạn cùng theo dõi.

Định nghĩa giàn tập gym

Giàn tập gym còn được gọi với nhiều tên gọi khác như là giàn tập thể hình, giàn đa năng, giàn tạ luyện cơ,… Đây là một thiết bị với các thanh sắt lớn, nhiều kết cấu đan xen cùng các chi tiết đính kèm nhằm hỗ trợ việc tập các cơ cho dân gymer. Dàn tập này luôn có sẵn tại các trung tâm thể hình, và hiện nay phổ biến hơn thông qua xu hướng tập gym tại nhà của người người nhà nhà.

Sơ lược kết cấu của giàn tập thể hình

Nhìn sơ qua cấu tạo giàn tập gym khá đơn giản. Bao gồm một trụ lớn đứng, thường được làm bằng sắt có sơn chống tĩnh điện. Sắt càng dày, càng lớn thì khả năng chịu lực càng được tối ưu hơn. Tiếp theo là đòn và gánh tạ để người tập có thể kết hợp nâng đẩy, tạo sức lực bền tốt hơn cho các cơ.

Một mẫu giàn tạ điển hình có thể sử dụng cùng lúc cho 1 – 2 người tập. Các mẫu tân tiến và đa năng hơn sẽ có sức tải lớn hơn, khoảng 3 người vẫn sử dụng thoải mái, bền bỉ không vấn đề.

Tham khảo: Danh sách 4 giàn tạ đa năng cao cấp, nhiều tính năng hiện đại đáng mua nhất năm nay

Tiêu chí chọn giàn tập gym trong tập luyện hàng ngày

Đối với mục đích tập luyện tại nhà, các giàn tập gym có xu hướng tối giản và ít chi tiết rườm rà. Như vậy sẽ giúp tiết kiệm không gian và hạn chế va đập gây tổn thương trong sinh hoạt hàng ngày. Một tiêu chí nữa là chất liệu giàn tạ phải cứng, vững chãi để chịu được lực, tránh té ngã gây thương tích. Sau đó mới tới các tiêu chí về màu sắc hoặc kiểu dáng.

Nói đến mức giá, nếu bạn chỉ dùng cho cá nhân thì nên cân nhắc các sản phẩm vừa phải, bình dân và tận dụng nó. Đừng nên tiêu tốn quá nhiều chi phí vì đối với dùng cá nhân, một mẫu giàn tạ cơ bản đã đáp ứng đủ 5 khối tập cơ chủ yếu nhất rồi bạn nhé.

Mong rằng những thông tin về giàn tập gym ở trên hữu ích với bạn. Nếu vẫn còn thắc mắc, bạn để lại bình luận bên dưới để được hỗ trợ nha. Chúc bạn tập tốt và hẹn gặp ở những bài viết tiếp theo!