Tin tức

Lộ trình tập luyện boxing đầy đủ nhất, hiệu quả chỉ sau 10 ngày

Boxing, đấm bốc là môn thể thao đối kháng đang được quan tâm trong khoảng 10 năm trở lại đây. Bộ môn này cho thấy sức bền, lực tay và khả năng quan sát của người tập. Hẳn bạn đang muốn tiếp cận với lộ trình tập luyện boxing đúng chứ? Cùng tham khảo đầy đủ bài viết sau để có được mọi thông tin mình cần bạn nhé.

Xác định thể trạng bản thân

Trước cả thảy những điều bạn làm khi tập, nên dành khoảng 15 phút để đánh giá và xác định thể trạng cá nhân. Bạn thuộc dạng gầy, hay mập, có thể có lực hay tay chân yếu, hô hấp tốt không. Dựa trên các gợi ý này, bạn sẽ biết bạn thuộc tạng người nào để mà lên lịch trình tập cho tốt.

Ví dụ, bạn có cân nặng quá khổ, vậy cần tập khoảng 1 tiếng mỗi ngày với các bài tập boxing cường độ mạnh như đấm xoay tay, di chuyển liên tục trên sàn đấu. Điều đó sẽ giúp đẩy mỡ thừa tích tụ và xây dựng một hình thể cân đối.

Luôn khởi động trước khi bước vào buổi tập chính thức

Khởi động là thiết yếu, giúp giãn cơ, tăng độ mềm dẻo, giảm thiểu nguy cơ chấn thương như chuột rút, bong gân,…. Bạn có thể khởi động với bài kéo dãn cơ, hay tập nhảy dây trong khoảng 3 – 5 phút. Hoặc chọn tập tạ nhẹ dưới 1kg để đốt nóng cơ thể trước khi tập boxing chính thức.

Tham khảo: Mách bạn các bài tập boxing tại nhà cho người mới bắt đầu cực đơn giản

Lịch trình gợi ý tập luyện boxing tác dụng ngay trong 10 ngày

Dưới đây là gợi ý một lịch trình boxing khoa học, lành mạnh để bạn thực hiện trong 1 tuần. Nó được thiết kế trên nghiên cứu về thể trạng trung bình tại Việt nam, bạn có thể áp dụng thử nhé.

Vào thứ 2, bạn nên tập sức bền, cường độ nhẹ nhàng thôi. Vì đây thường là ngày nặng nhất trong tuần làm việc, đừng để bản thân đuối sức.

Vào thứ 3, bạn tập các bài boxing đấm bốc mạnh mẽ, cường độ cao. Cơ thể sẽ dễ tiếp nhận hơn đó.

Vào thứ 4, học cách thở để các bài tập hôm thứ 3 ngấm dần vào từng thớ cơ. Điều hòa mỡ máu và giữ tinh thần sảng khoái.

Vào thứ 5, Tiếp tục tập boxing mạnh, rèn luyện liên tục trong 45 – 60 phút nhé. Có thể tập đối kháng để tăng linh hoạt.

Vào thứ 6, hãy thở nhiều hơn để thư giãn. Duy trì tập 5 – 10 phút để bản thân không bị ì.

Vào thứ 7, nên thử nâng tạ hoặc tập tấn với bao cát.

Vào chủ nhật, đây sẽ là ngày nghỉ xả hơi để bạn dồn sức lực cho tuần kế tiếp, nên không cần tập bạn nhé, hãy tận hưởng.

Vậy là bạn đã nắm được lộ trình, hướng dẫn tập luyện boxing bài bản rồi. Áp dụng liền từ hôm nay để có kết quả mỹ mãn, biến hình trở nên tốt hơn. Đừng lo nếu còn thắc mắc bạn nhé, hãy cứ để lại điều bạn còn vướng lại ở dưới, chúng mình sẽ liên hệ giải đáp kịp thời.